เกี่ยวกับเรา

thaiconsent.in.th  ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 (เดิมใช้ thaiconsent.wordpress.com )จุดเริ่มต้นมันมีอยู่ว่า เพื่อนของพวกเราจำนวนไม่น้อยถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยคนใกล้ชิด ระหว่างนั้นพวกเราต้องต่อสู้อย่างมากเพื่อให้ผู้ประสบปัญหาได้รับความยุติธรรม หรืออย่างน้อยที่สุด คือต้องสู้กับมายาคติของสังคม เพื่อไม่ให้ผู้ถูกกระทำต้องรู้สึกผิดกับตัวเอง

เชื่อมั้ยว่า…. คนที่ต่อสู้ด้วยยากที่สุด คือพ่อแม่ของผู้ถูกกระทำ

ในเวลานั้น สังคมยังไม่มีความเข้าใจเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศที่ถูกต้อง พวกเราต้องตอบคำถามคนที่ควรจะให้ความช่วยเหลือเราว่า “ทำไมถึงไม่ป้องกันตัว” “ทำไมถึงปล่อยให้เขาเข้ามาในห้อง”

หลายเรื่องจบที่การไกล่เกลี่ยยอมความ
และผู้กระทำผิดยังคงไม่รู้ตัวว่าตัวเองทำผิด

ยิ่งเราทำเรื่องนี้มากเท่าไหร่ เราก็พบ “ผู้ถูกกระทำ” ที่ไว้ใจเล่าให้เราฟังมากขึ้นเท่านั้น


 

เพราะการละเมิดในชีวิตจริงไม่เหมือนในหนังหรือในข่าว

ตอนที่เราก่อตั้งโครงการนี้ พวกเราอายุ 21-22 ปี แต่เราได้รู้จักคนที่ถูกละเมิดทางเพศแล้วกว่า 7-10 คน ในกลุ่มนี้ ทุกๆคนล้วนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพวกเรา (เป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อน ฯลฯ)  และถูกละเมิดโดยคนที่พวกเขาหรือเธอไว้ใจ (เป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อน ฯลฯ)

มันไม่ยากที่จะแจ้งความ ถ้าคนที่ละเมิด เป็นคนแปลกหน้า หรือเป็นคนที่เราพร้อมจะเกลียด แต่จะทำยังไงล่ะ… หากคนที่ละเมิดเป็นคนที่เราไว้ใจ / อยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาอ้างกับสังคมได้ว่า “เราไม่ปฏิเสธเอง”

ในชีวิตจริงมักมีข้ออ้างแบบนี้แหละ

พวกเราจึงมีปนิธานว่า “ไม่อยากให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคนอื่นอีก” ด้วยการให้ความรู้กับสังคมว่าเซ็กส์ที่แฟร์ ไม่ทำร้ายจิตใจคนอื่นต้องเป็นแบบไหน นอกจากนี้เรายังหวังให้สังคมไทยมีความรู้ที่ถูกต้องในการรับมือกับเหตุการณ์ ไม่ตัดสิน ตีตรา ละเมิดซ้ำผู้ถูกกระทำ เพื่อให้เรามีโอกาสได้เรียนรู้ และเคารพความเป็นคนของทุกคน … สังคมของเราถึงจะเป็นสุข และปลอดภัย


 

เราหวังให้ผู้อ่าน…

 • มีประสบการณ์ที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์
 • มีความเข้าใจ ไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น
 • มีความเข้าใจ  ไม่ซ้ำเติมคนอื่น
 • มีความเข้าใจ  เราจะได้ช่วยเหลือคนอื่นเมื่อเขาต้องการ
 • มีความกล้าหาญ ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่สร้างสรรค์ และเคารพหัวใจของกันและกัน

 


ทำไมสังคมไทยต้องปรับตัวกับเรื่องนี้

ในสังคมที่มีวัฒนธรรมการข่มขืนมักโทษว่าคนถูกข่มขืนเป็นต้นเหตุ (ทำตัวเอง) เช่น มองว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม เอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง, มองว่าการล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องเล็ก ไม่ยอมรับว่ามีวิธีการอื่นที่เป็นการล่วงละเมิดทางเพศ  (เช่น oral sex, การใช้ยาปลุก, การบีบให้สมยอม, การบีบบังคับให้คนรักหรือคู่สมรสยอมมีเซ็กซ์ด้วยทั้งที่อีกฝ่ายไม่เต็มใจ) หรือยอมให้การล่วงละเมิดเกิดขึ้นเมื่อผู้กระทำเป็นผู้มีอำนาจเหนือกว่า เช่น เจ้านาย รุ่นพี่ คนมีอำนาจในสังคมนั้นๆ หรือมีมุกตลกเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ เช่น #แก้ทอมซ่อมดี้ #เปลี่ยนทอมเป็นเธอ ทั้งที่ในความเป็นจริง ไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

… เพราะทุกคนล้วนปรารถนาให้ตัวเองปลอดภัยที่สุดในทุกสถานการณ์

 

เราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ปลอดภัยได้ด้วยการ…

 • ใจเขาใจเรา คิดถึงคนที่ไม่กล้าปฏิเสธบ้าง
 • สร้างประสบการณ์ที่ดีเมื่อมีเพศสัมพันธ์เสมอ
 • ไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น ไม่ซ้ำเติมผู้อื่น
 • เมื่อมีคนมาปรึกษาเรื่องถูกละเมิด ตระหนักว่าเขาไว้ใจ ถึงได้เล่าให้เราฟัง
 • ช่วยเหลือคนที่มีแนวโน้มตกในสถานการณ์เสี่ยง เช่น เมื่อเพื่อนเมาพับในปาร์ตี้ของมหาวิทยาลัย
 • เลิกสนับสนุนวัฒนธรรมความรุนแรง ไม่ตลกกับมุกตลกบางมุกก็ได้
 • แสดงออกเพื่อต่อต้าน การล่วงละเมิดทางเพศที่แอบแฝงในกิจกรรมต่างๆ เช่น การรับน้อง เป็นต้น

 

Thaiconsent หวังว่าบทความต่างๆจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน และหวังว่าเราจะมีสังคมที่เซ็กซ์เป็นเรื่องสนุกปลอดภัย ไม่ทำให้ใครลำบากใจนะ ^^

 

ทีมงาน

ตั้งแต่ 2015 ถึงบัดนี้ Thaiconsent ดำเนินงานโดยทีมงานจิตอาสาทั้งสิ้น (คุณสามารถดูรายชื่อคนช่วยเขียน/แปลบทความ ได้ที่ท้ายบทความต่างๆ แต่บางคนก็ประสงค์ที่จะเป็นนิรนาม) โดยในปี 2019 เป็นต้นมา เราเริ่มรับสมัครนักศึกษาฝึกงานอย่างจริงๆ จังๆ สามารถดู Yearbook ทีมงาน ได้ในเว็บไซต์ภาษาอังกฤษที่ Consentconnection.org

 

กิจกรรมนอกโลกออนไลน์

Thaiconsent ได้รับการสนุนให้จัด กิจกรรม / นิทรรศการ เป็นครั้งๆ ไป โดยองค์กรด้านผู้หญิงดังต่อไปนี้

 

 • 2018 FRIDA Exhibition – see the list of artists, activists and the team here.
 • 2018 2CentsForConsent – see the list of artists, activists and the team here
 • รายชื่ออื่นๆ จะนำมาอัพเดทเพิ่มเติม ถ้ามีเวลา

 

สนับสนุนเรา

หากคุณต้องการผลักดันงานของเราให้ส่งผลยิ่งขึ้น โปรดติดต่อเราทาง thaiconsent@gmail.com หรือเปย์ได้ผ่าน https://www.patreon.com/thaiconsent