เกี่ยวกับเรา

thaiconsent.in.th  ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 (เดิมใช้ thaiconsent.wordpress.com )จุดเริ่มต้นมันมีอยู่ว่า เพื่อนของพวกเราจำนวนไม่น้อยถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยคนใกล้ชิด ระหว่างนั้นพวกเราต้องต่อสู้อย่างมากเพื่อให้ผู้ประสบปัญหาได้รับความยุติธรรม หรืออย่างน้อยที่สุด คือต้องสู้กับมายาคติของสังคม เพื่อไม่ให้ผู้ถูกกระทำต้องรู้สึกผิดกับตัวเอง

เชื่อมั้ยว่า…. คนที่ต่อสู้ด้วยยากที่สุด คือพ่อแม่ของผู้ถูกกระทำ

ในเวลานั้น สังคมยังไม่มีความเข้าใจเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศที่ถูกต้อง พวกเราต้องตอบคำถามคนที่ควรจะให้ความช่วยเหลือเราว่า “ทำไมถึงไม่ป้องกันตัว” “ทำไมถึงปล่อยให้เขาเข้ามาในห้อง”

หลายเรื่องจบที่การไกล่เกลี่ยยอมความ
และผู้กระทำผิดยังคงไม่รู้ตัวว่าตัวเองทำผิด

ยิ่งเราทำเรื่องนี้มากเท่าไหร่ เราก็พบ “ผู้ถูกกระทำ” ที่ไว้ใจเล่าให้เราฟังมากขึ้นเท่านั้น


 

เพราะการละเมิดในชีวิตจริงไม่เหมือนในหนังหรือในข่าว

ตอนที่เราก่อตั้งโครงการนี้ พวกเราอายุ 21-22 ปี แต่เราได้รู้จักคนที่ถูกละเมิดทางเพศแล้วกว่า 7-10 คน ในกลุ่มนี้ ทุกๆคนล้วนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพวกเรา (เป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อน ฯลฯ)  และถูกละเมิดโดยคนที่พวกเขาหรือเธอไว้ใจ (เป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อน ฯลฯ)

มันไม่ยากที่จะแจ้งความ ถ้าคนที่ละเมิด เป็นคนแปลกหน้า หรือเป็นคนที่เราพร้อมจะเกลียด แต่จะทำยังไงล่ะ… หากคนที่ละเมิดเป็นคนที่เราไว้ใจ / อยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาอ้างกับสังคมได้ว่า “เราไม่ปฏิเสธเอง”

ในชีวิตจริงมักมีข้ออ้างแบบนี้แหละ

พวกเราจึงมีปนิธานว่า “ไม่อยากให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคนอื่นอีก” ด้วยการให้ความรู้กับสังคมว่าเซ็กส์ที่แฟร์ ไม่ทำร้ายจิตใจคนอื่นต้องเป็นแบบไหน นอกจากนี้เรายังหวังให้สังคมไทยมีความรู้ที่ถูกต้องในการรับมือกับเหตุการณ์ ไม่ตัดสิน ตีตรา ละเมิดซ้ำผู้ถูกกระทำ เพื่อให้เรามีโอกาสได้เรียนรู้ และเคารพความเป็นคนของทุกคน … สังคมของเราถึงจะเป็นสุข และปลอดภัย


 

เราหวังให้ผู้อ่าน…

 • มีประสบการณ์ที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์
 • มีความเข้าใจ ไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น
 • มีความเข้าใจ  ไม่ซ้ำเติมคนอื่น
 • มีความเข้าใจ  เราจะได้ช่วยเหลือคนอื่นเมื่อเขาต้องการ
 • มีความกล้าหาญ ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่สร้างสรรค์ และเคารพหัวใจของกันและกัน

 


ทำไมสังคมไทยต้องปรับตัวกับเรื่องนี้

ในสังคมที่มีวัฒนธรรมการข่มขืนมักโทษว่าคนถูกข่มขืนเป็นต้นเหตุ (ทำตัวเอง) เช่น มองว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม เอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง, มองว่าการล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องเล็ก ไม่ยอมรับว่ามีวิธีการอื่นที่เป็นการล่วงละเมิดทางเพศ  (เช่น oral sex, การใช้ยาปลุก, การบีบให้สมยอม, การบีบบังคับให้คนรักหรือคู่สมรสยอมมีเซ็กซ์ด้วยทั้งที่อีกฝ่ายไม่เต็มใจ) หรือยอมให้การล่วงละเมิดเกิดขึ้นเมื่อผู้กระทำเป็นผู้มีอำนาจเหนือกว่า เช่น เจ้านาย รุ่นพี่ คนมีอำนาจในสังคมนั้นๆ หรือมีมุกตลกเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ เช่น #แก้ทอมซ่อมดี้ #เปลี่ยนทอมเป็นเธอ ทั้งที่ในความเป็นจริง ไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

… เพราะทุกคนล้วนปรารถนาให้ตัวเองปลอดภัยที่สุดในทุกสถานการณ์

 

เราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ปลอดภัยได้ด้วยการ…

 • ใจเขาใจเรา คิดถึงคนที่ไม่กล้าปฏิเสธบ้าง
 • สร้างประสบการณ์ที่ดีเมื่อมีเพศสัมพันธ์เสมอ
 • ไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น ไม่ซ้ำเติมผู้อื่น
 • เมื่อมีคนมาปรึกษาเรื่องถูกละเมิด ตระหนักว่าเขาไว้ใจ ถึงได้เล่าให้เราฟัง
 • ช่วยเหลือคนที่มีแนวโน้มตกในสถานการณ์เสี่ยง เช่น เมื่อเพื่อนเมาพับในปาร์ตี้ของมหาวิทยาลัย
 • เลิกสนับสนุนวัฒนธรรมความรุนแรง ไม่ตลกกับมุกตลกบางมุกก็ได้
 • แสดงออกเพื่อต่อต้าน การล่วงละเมิดทางเพศที่แอบแฝงในกิจกรรมต่างๆ เช่น การรับน้อง เป็นต้น

 

Thaiconsent หวังว่าบทความต่างๆจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน และหวังว่าเราจะมีสังคมที่เซ็กซ์เป็นเรื่องสนุกปลอดภัย ไม่ทำให้ใครลำบากใจนะ ^^

 

ทีมงาน

ตั้งแต่ 2015 ถึงบัดนี้ Thaiconsent ดำเนินงานโดยทีมงานจิตอาสาทั้งสิ้น (คุณสามารถดูรายชื่อคนช่วยเขียน/แปลบทความ ได้ที่ท้ายบทความต่างๆ แต่บางคนก็ประสงค์ที่จะเป็นนิรนาม) โดยในปี 2019 เป็นต้นมา เราเริ่มรับสมัครนักศึกษาฝึกงานอย่างจริงๆ จังๆ สามารถดู Yearbook ทีมงาน ได้ในเว็บไซต์ภาษาอังกฤษที่ Consentconnection.org

 

กิจกรรมนอกโลกออนไลน์

Thaiconsent ได้รับการสนุนให้จัด กิจกรรม / นิทรรศการ เป็นครั้งๆ ไป โดยองค์กรด้านผู้หญิงดังต่อไปนี้

 

 • 2018 FRIDA Exhibition – see the list of artists, activists and the team here.
 • 2018 2CentsForConsent – see the list of artists, activists and the team here
 • รายชื่ออื่นๆ จะนำมาอัพเดทเพิ่มเติม ถ้ามีเวลา

 

สนับสนุนเรา

หากคุณต้องการผลักดันงานของเราให้ส่งผลยิ่งขึ้น โปรดติดต่อเราทาง thaiconsent@gmail.com หรือเปย์ได้ผ่าน https://www.patreon.com/thaiconsent

 

Responses

 1. I am the Director of the Sexual Assault Prevention and Education Center at the University of Kansas in the United States and co-creator an awareness project called “What Were You Wearing?” Survivor Art Installation. It was hosted at the University of Kansas this past September and received an abundance of media coverage. The co-creator and I have put together an Installation Packet for campuses and community programs who would like to host the project.

  These Installation Packets are free and the only requirement to receive the Installation Packet is a collaboration with a victim advocacy organization. Here is a link to information about the Installation, if you are not familiar: https://sapec.ku.edu/what-were-you-wearing.

  I am reaching out because we would love to partner with you to bring the Installation to Thialand after seeing the great response to the Songkran clothing directives. I would be happy to provide the Installation Packet to you, if this is something you would be interested in. Again, there is no cost associated with the Installation and it comes with a very detailed facilitation guide.

  We have received requests from 200+ groups in the US and internationally who are planning to host the Installation for Sexual Assault Awareness Month in 2018.

  Thank you for your time and consideration, please let me know you are interested in moving forward with the Installation.

  Jen Brockman
  jenbrockman@ku.edu