ทำไมต้องใส่กางเกงซับใน

พูดถึงชุดนักเรียนหญิงเนี่ย กางเกงซับเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบไปกลายๆ แต่ผู้ชายขากางเกงกว้างไปถึงไหนต่อไหน ไม่เห็นมีใครพูดว่าผู้ชายต้องใส่ซับบ้าง

คือตั้งแต่เด็กเราเป็นคนที่ไม่เคยใส่กางเกงซับ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใส่ กระโปรงเราก็ยาวคลุมเข่าอยู่แล้ว ถ้าใส่ก็ต้องซักเสื้อผ้าเพิ่ม จนถึงประมาณป.6 เราโดนเพื่อนผู้หญิงแกล้งเปิดกระโปรงเลยไปเปิดของเพื่อนคืนแล้วเห็นเพื่อนใส่กางเกงซับเราอึ้งมากเพราะไม่รู้ว่าทุกคนใส่กันเราที่ไม่เคยเห็นความจำเป็นก็บอกแม่ให้ซื้อให้บ้างแต่พอลองใส่แล้วก็อึดอัดร้อนและยังต้องคอยดึงลงอยู่ตลอดเลยเลิกไป

.

.

จนเข้าโรงเรียนใหม่ม.1 ตอนที่เพื่อนคุยกันเรื่องกางเกงซับ เราก็บอกว่าเราไม่ใส่ ร้อน อึดอัด เพื่อนแปลกใจมาก บอกว่า กางเกงซับควรใส่ให้เป็นปกติไว้ เวลาจะลุกจะนั่งจะได้ไม่โป๊ หลังจากนั่นเราก็ได้แต่ใส่กางเกงซับมาตลอด ทั้งที่จริงๆ มันควรเป็นทางเลือก จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ไม่ควรบังคับ

.

.

แต่ที่เราสงสัยสุดคือเวลาผู้ชายจะลุกจะนั่งขากางเกงก็กว้างเห็นไปหมด ไม่เห็นมีคนพูดว่าผู้ชายต้องใส่ซับบ้างเลย (จบ)

.

.

เรื่องทางบ้านจาก Meg (16 ปี)

—————

เดือนนี้ทั้งเดือนเป็นเดือนเฉลิมฉลองวันสตรีสากล Thaiconsent ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงไทยว่าการสู้เพื่อสิทธิ, เสรีภาพ และความเท่าเทียม วันละหนึ่งเรื่องค่ะ ☀️ #IWD2020 #GenerationEquality #Imheretoo