จะเอาอะไรอีก

เราเคยถูกลูกพี่ลูกน้องล่วงละเมิดตอนเด็ก หลังจากพ่อแม่ของทั้งสองคนทราบเรื่อง คุณพ่อคุณแม่เขามาขอโทษเรา บอกให้เราคิดถึงอนาคตของลูกๆเขา แล้วพยายามเชื่อมสัมพันธ์เรากับลูกพี่ลูกน้องอยู่บ่อยๆ เช่น ให้เขามารับมาส่ง เหมือนเป็นการไถ่โทษ … แต่เรารู้สึกกลัวอยู่ตลอดเวลา


.
.
พอเราโตขึ้น เราเริ่มทำงานเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ ก็คุยกับป้าเรื่องงานที่เราทำ แต่ป้าคนนี้ (ซึ่งเป็นญาติของคนที่เคยล่วงละเมิดเราเนี่ยแหละ) มักจะทำหน้าหงุดหงิดทุกครั้งที่คุยเรื่องงานของเรา บอกว่าไม่อยากคุยเรื่องนี้ ถามเราว่าเราจะเอาอะไรอีก อยากได้อะไรจากลูกพี่ลูกน้องเราอีก จะเอาอะไรนักหนา
.
.
ซึ่งเราก็สงสัยว่า ทำไมคนรอบตัวเค้า ต้องทำเหมือนเราไปทำร้ายเขาด้วย เราแค่อยากรู้สึกว่า เราเป็นคนที่ถูก และเขาเป็นคนที่ผิด
อยากเห็นเขาได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นคนที่ผิด หรือเราต่างหากที่ควรถูกปกป้อง
.
.
แต่เราเองก็ไม่รู้ว่าเราต้องการขนาดไหนจากเขาเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ก็คือ ไม่อยากเจออีกเลย เราอยากให้เรื่องพวกนี้ชัดเจนจังเลยค่ะว่าอะไรถูก อะไรผิด และควรปฏิบัติตัวยังไง ไม่อยากให้เป็นเรื่องธรรมดาๆ อืมๆ ลืมๆ ไปแบบนี้เลย
.
.
เรื่องทางบ้านจาก “ลล” อายุ 25 ปี

 

เดือนนี้ทั้งเดือนเป็นเดือนเฉลิมฉลองวันสตรีสากล Thaiconsent ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงไทยว่าการสู้เพื่อสิทธิ, เสรีภาพ และความเท่าเทียม วันละหนึ่งเรื่องค่ะ ☀️ #IWD2020 #GenerationEquality #Imheretoo