เค้าอ้างว่าเป็นห่วง เพื่อที่จะบังคับเรายังไงก็ได้

 

คนที่เราเคยคบ ไม่ชอบให้เราไปเที่ยวกับกลุ่มที่มีสัดส่วนของเพื่อนผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ไม่ยอมให้เราติดรถเพื่อนผู้ชายไปซื้อของ ทั้งๆ ที่เรามาเรียนต่อต่างประเทศ การเดินทางมันลำบากมาก แล้วเราก็ไม่มีตัวเลือกเพื่อนได้เยอะเท่าที่ไทย เราถามว่าคบกันมาตั้งหลายปี ไม่เชื่อใจเราเลยเหรอ  เค้าก็ให้เหตุผลมาตลอดว่าเพราะเราเป็นผู้หญิง เราดูแลตัวเองไม่ได้ (ทั้งที่เราเป็นศิลปะป้องกันตัวด้วยซ้ำ)

เค้าเชื่อใจเรานะแต่เค้าไม่เคยเชื่อใจเพื่อนผู้ชายรอบตัวเราเค้าพูดเหมือนเพื่อนผู้ชายทุกคนเราจะพาเราไปข่มขืนตลอดเวลาที่มีโอกาสเค้าไม่เคยเชื่อใจเราด้วยซ้ำว่าเราจะสามารถประเมินสถานการณ์ได้

เราบอกแบบนี้มันไม่แฟร์ ทีเราไม่เคยห้ามเค้าไม่ให้ไปกับเพื่อนผู้หญิงเลยนะ เค้าก็บอกว่า ถ้าเค้ามีเพื่อนผู้หญิงมาขอติดรถ เค้าจะให้เพื่อนผู้หญิงคนนั้นโทรบอกพ่อบอกแม่ก่อนว่านั่งรถมากับเค้า เราจะได้สบายใจ เราแบบ อิหยังวะ มาก มันไม่ practical นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเราไม่ได้ต้องการควบคุมเค้าเราต้องการอิสระของเรา

เราไม่ได้ยอมเค้าซะหมดเรามีอาศัยรถเพื่อนผู้ชายไปจ่ายตลาดบ้างแต่เราบอกเค้าทุกเรื่องยอมทะเลาะแต่ต้องได้ไปซื้อขนม

เคยพยายามคุยกันด้วยเหตุผลหลายครั้งในเรื่องนี้ แต่เรามาแพ้ตลอดตรงที่เราเป็นผู้หญิง เพื่อนผู้ชายเราจะพาเราไปทำอะไรก็ได้และเค้าอ้างว่าถ้าเค้าไปกับเพื่อนผู้หญิง เค้ามั่นใจไงว่าเค้าไม่นอกใจเราหรอก เค้าไม่ทำอะไรเพื่อนคนนั้นอยู่แล้ว

เค้าอ้างว่าเป็นห่วง แล้วจะบังคับเรายังไงก็ได้

ผู้หญิงเสียเปรียบตรงนี้ตลอด

สุดท้ายความสัมพันธ์ก็พังลงไปไม่นานก่อนที่เรากำลังจะหมั้นกันที่ผ่านมาเค้าพยายามเปลี่ยนนิสัยเราให้เป็นแบบที่เค้าชอบพยายามควมคุมเรามาตลอดเช่นเรากระโดกกระเดกทำกับข้าวไม่เป็นเล่นมุกทะลึ่งตึงตังเค้าบังคับให้เราเรียบร้อยทำอาหารให้เป็นเลิกเล่นมุกเสื่อมบอกว่าแม่เค้าไม่ชอบไม่งั้นแม่เค้าไม่ให้แต่ง

แล้วสุดท้ายแฟนใหม่ที่เค้าไปคบก็เป็นคนที่ไม่ได้เรียบร้อยอย่างที่อ้าง

เอาจริงๆ เรารู้สึกแค่เค้าอยาก ควบคุม เรามากกว่า

สำหรับเรา อยากให้เลิกความเชื่อที่ว่าผู้หญิงต้องหลีกเลี่ยงทุกอย่างเพราะเป็นผู้หญิงได้แล้ว คือพ่อเราก็สอนเรามาแบบนี้ ไม่ให้เราไปที่อันตรายจนเราไม่รู้ว่าถ้าไปปาร์ตี้จริงๆ ต้องระวังตัวยังไง ที่บ้านเราไม่สอน และเลยไม่เชื่อในการตัดสินใจของเรา วนลูปอยู่อย่างนั้น โดยที่เค้าได้เด็กผู้หญิงดีๆ ที่จะอยู่กับเค้า คอยตามใจเค้าตลอดไป

เด็กผู้หญิงดีๆ ที่ช่วยอะไรตัวเองไม่ได้เลย

.

.

เรื่องทางบ้านจากนิรนาม อายุ 28 ปี

—————

เดือนนี้ทั้งเดือนเป็นเดือนเฉลิมฉลองวันสตรีสากล Thaiconsent ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวการสู้เพื่อสิทธิ, เสรีภาพ และความเท่าเทียมทางเพศ วันละหนึ่งเรื่องค่ะ ☀️ #IWD2020 #GenerationEquality #Imheretoo