เป็นผู้หญิงห้ามนั่งขัดสมาธิ

โรงเรียนหนูไม่ให้นักเรียนหญิงนั่งขัดสมาธิ ให้นั่งพับเพียบเพื่อที่จะได้เป็นกุลสตรี ซึ่งกระโปรงของพวกเราค่อนข้างยาว จะใช้เหตุผลกลัวหวอออกก็ไม่ใช่ เด็กผู้ชายใส่กางเกงขาสั้นนั่งจะเห็นไข่ ครูไม่เห็นบอกให้ผู้ชายนั่งพับเพียบ ไหนจะเรื่องเสื้อซับในกับกางเกงซับไหน ผู้หญิงคนไหนไม่ใส่ จะถูกเพื่อนคนอื่นๆ ด่าว่าแรด ชอบอ่อยผู้ชาย ไอ้เราฟังแล้วก็อึ้งและเสียใจมากที่วันนั้นไม่ได้ช่วยพูดอะไรออกไป


.
.
ซึ่งการมองว่าผู้หญิงต้องเป็นกุลสตรีเนี่ย มันลามไปถึงวิธีคิดของผู้ใหญ่ด้วยว่า เวลาเด็กผู้หญิงทำงานไม่เรียบร้อย พวกเราจะโดนด่าว่า “ผญอย่างงี้อย่าเอาไปเป็นเเม่พันธุ์”
.
.
หรืออย่างที่โรงเรียนเวลาจัดงาน ครูจะให้ผู้ชายเป็นคนยกโต๊ะ แล้วห้ามผู้หญิงช่วย หนูไม่เกทว่าการให้ผู้หญิงยกโต๊ะเนี่ยมันไม่ดีตรงไหน หรืออย่างครั้งหนึ่ง บนรถสองเเถว มีเด็กผู้หญิงเดินมา ครูก็ดันด่าเพื่อนหนูที่เป็นผู้ชายว่าทำไมไม่ลุกให้เขานั่ง ซึ่งจริงๆ เขาก็มีสิทธิที่จะนั่งได้ หนูสงสัยว่าทำไมสังคมถึงพยายามให้การเป็นผู้หญิงดูปวกเปียกขนาดนั้น
.
.
สุดท้าย เป็นเรื่องที่หนูได้ยินมา คือมีข่าวซุบซิบในโรงเรียนว่า แฟนคู่นึงเค้ามีอะไรกัน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงมั้ย แต่พอเรื่องนี้แพร่ออกไปผู้หญิงก็ถูกคนโรงเรียนแบนเพราะ “เคยมีเซ็กส์” โดนด่าว่า11รด ร่xน ทั้งที่เป็นสิทธิของพวกเขานะคะที่จะมีอะไรกันหาก consent และมีการป้องกัน ส่วนฝ่ายชายดันฮอทถูกมองว่าเป็นเเบดบอย งงไปเลย
.
.
หนูว่า ในโลกที่ชายเป็นใหญ่เนี่ย ได้รับผลเสียกันทุกเพศ ทั้งบังคับให้ผู้ชายต้องเข้มเเข็ง สังคมถึงยอมรับ ส่วนผู้หญิงก็ต้องเจอกรอบอะไรไม่รู้มากดทับไว้จนเหนื่อย อยากให้มองทุกคนเท่าเทียมกัน เลิกบัญญัติกรอบว่าผชต้องทำงี้ผญต้องทำงี้ my life my choices,not yours.
.
.
เรื่องทางบ้านจาก นิรนาม (14 ปี)

—–

เดือนนี้ทั้งเดือนเป็นเดือนเฉลิมฉลองวันสตรีสากล Thaiconsent ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงไทยว่าการสู้เพื่อสิทธิ, เสรีภาพ และความเท่าเทียม วันละหนึ่งเรื่องค่ะ ☀️
#IWD2020 #GenerationEquality #Imheretoo