หนูเคยอยากเกิดเป็นผู้ชาย

เราเติบโตมาด้วยความรู้สึกไม่เท่าเทียมกับลูกพี่ลูกน้องผู้ชายเสมอๆ ลูกพี่ลูกน้องผู้ชายได้กินของดีๆ ลูกพี่ลูกน้องผู้ชายที่ได้กินข้าวหุงใหม่ ลูกพี่ลูกน้องผู้ชายที่ไม่ต้องเก่งอะไรมากก็มีกิจการของที่บ้านรองรับอนาคต เชื่อไหมว่าถ้าเปิดซีรีย์เรื่องเลือดข้นคนจาง ฉากกินข้าวโต๊ะจีนทั้งหมด เราแทบจะชี้ได้เลยว่าใครเล่นบทไหนในบ้านเราบ้าง

อย่างแม่เรา เป็นลูกสาวคนโตไม่ได้รับการศึกษาเท่าน้องๆ ตาและยายก็พูดย้ำอยู่เสมอว่าถ้าหลานคนโตแบบเราเป็นผู้ชายก็คงดี
.
.
ก่อนหน้านี้เราเคยไม่คิดอะไรในเรื่องนี้ จนกระทั่งเรากลับไปเจอเรียงความที่ตัวเองเขียนสมัยเด็ก เราได้เห็นว่าความรู้สึกที่มีรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นความรู้สึกผิดในใจที่ตัวเองไม่ได้เกิดมาเป็นผู้ชาย
.
.
ชัดที่สุดคือตอนยายตาย ในงานศพของยายที่เราและน้องเป็นผู้ดูแลมาตลอดชีวิตต้องระเห็จไปยืนอยู่ไกลๆ พอแบ่งมรดกแม่เราก็ไม่ได้รับอะไรทั้งที่ทั้งชีวิตของแม่ทำงานให้ที่บ้านมาตลอด
.
.
ลูกพี่ลูกน้องที่เราพูดถึง ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ทำงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เดินเข้าช้อปแบรนด์เนม ใช้ชีวิตหรูแบบไม่คิดอะไรมาก ไม่ต้องแบกรับความคาดหวังอะไรเท่าเราเพราะทุกอย่างออกแบบมาเพื่อส่งเสริมเขาอยู่แล้ว … ส่วนตัวเราเราคงแก้ไขทุกอย่างที่ผ่านมาไม่ได้ แต่ได้แต่หวังว่าผู้หญิงจะมีสิทธิ์มีเสียงมากกว่านี้
.
.
เราก็หวังว่า คนที่เข้ามาอ่านจะรับรู้มุมมองของผู้หญิงในจารีตแบบนี้บ้าง – เราขอแค่นี้จริงๆ อยากให้ครอบครัวดูแลกันอย่างเท่าเทียม เห็นลูกผู้หญิงเป็นเลือดเนื้อเชื้อไข เป็นคนเหมือนลูกเพศอื่นๆ ของคุณ
.
.
เรื่องทางบ้านจาก คุณเปา (27 ปี)

—————

เดือนนี้ทั้งเดือนเป็นเดือนเฉลิมฉลองวันสตรีสากล Thaiconsent ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงไทยว่าการสู้เพื่อสิทธิ, เสรีภาพ และความเท่าเทียม วันละหนึ่งเรื่องค่ะ ☀️ #IWD2020 #GenerationEquality #Imheretoo