ปัญหาของเธอไม่เกี่ยวกับเพศหรอก?

บ้านเราจีนจ๋า ปู่โล้สำเภามาเมืองไทย เราเป็นลูกสาวคนสุดท้อง มีพี่ชายเป็นพี่คนกลาง และมีพี่สาวอีกคนเป็นลูกคนโต ซึ่งที่บ้านเราก็จะคิดว่า แค่มีลูกชายก็พอแล้ว นับหน้าถือตาออกงานสังคมได้แล้ว ลูกสาวก็นั่งเงียบๆ ไป

ที่เจ็บใจที่สุดก็แม่เรานี่แหละที่ชอบลดบทบาทและลดความสำคัญเรา ยิ่งเป็นน้องเล็กยิ่งถูกไม่ให้ความสำคัญ ไม่ว่าอะไรก็ต้องให้พี่ก่อน เราต้องใช้ของต่อจากพี่ ทั้งพี่ชายพี่สาว หรือเราอยากเรียนพิเศษอะไรแม่ก็ไม่ให้ แต่ถ้าพี่ชายเราอยากเรียนแม่จะไปติดต่อให้ทันที แล้วค่อยพ่วงเราไปเรียนด้วยแล้วอ้างว่าพี่ชายก็เรียนอันนี้ดี/อันนี้ดีกว่าตั้งเยอะ

.

.

หรือเวลาไปซื้อของ ถ้าพี่ชายอยากได้อะไรแม่ก็ซื้อให้ทันที แต่พอเราอยากได้บ้างแม่จะบอกป็นผู้หญิงซื้อไปทำไม ยอมรับว่างงค่ะตอนนั้น ผู้หญิงแล้วมันทำไม5555 จริงๆ

.

.

เนี่ย แม่เราเป็นตัวตั้งตัวดี เวลาเราบอกแม่ว่าเป็นผู้หญิงแล้วมันทำไม แม่ก็จะบอกว่า เพราะเราไม่เก่งพอหรือเปล่า เจอแบบนี้ไม่ค่อยเถียงค่ะ เราเงียบไปเพราะเค้าไม่ได้มาเจอแบบเรา เค้าไม่มีวันเข้าใจเราอยู่แล้ว

.

.

ภาพตัดมาตอนนี้ พี่เราเป็นกะเทยค่ะ (ซึ่งเรากับมันรู้กันตั้งนานแล้วว่ามันเกิดมาก็ born to be this way ) ส่วนเราโตมาเป็นทอม

.

.

พอมาคิดดูแล้วไม่ใช่เราคนเดียวที่โดนทำร้ายจิตใจ พี่เรากด้วยเหมือนกัน พี่เราชอบเล่นอะไรหวานๆ แต่พ่อกับแม่ไม่ให้เล่นเพราะเป็นผู้ชาย พอพี่เราเริ่มออกสาวมากขึ้นพ่อก็ไม่คุยด้วย บังคับให้เรียนอะไรแมนๆ ตอนที่พี่เราไปแคสงาน mc แต่เค้าไม่รับเพราะเป็นกะเทยหนูสวยนะ แต่พี่อยากได้ผู้หญิงเจ็บจนไม่รู้จะเจ็บยังไง แต่งสวยแทบตายแต่โดนเทงานเพราะไม่ใช่หญิงแท้

.

.

นอกนั้น พี่เราก็ชอบเจอว่าพอเป็นกะเทยคนก็คิดว่าง่ายๆพี่เรากับเพื่อนที่เป็นกะเทยเหมือนกันพูดประโยคนี้กันบ่อยๆเหมือนจะพูดเล่นแต่เรื่องที่ผ่านมาไม่ง่ายเลยค่ะใครๆก็เอาเปรียบแค่เพราะภาพลักษณ์ตลกเหมือนที่เราเห็นตามสื่อแต่ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นแบบนั้นไม่ใช่ทุกคนที่ชอบให้แตะเนื้อต้องตัวโดยไม่ได้รับอนุญาติกะเทยหลายคนต้องเจอเรื่องพวกนี้จนทำใจมองว่าเป็นเรื่องปกติก็นะแค่จะใช้ชีวิตให้อิสระตามใจอยากยังยากโดนคนมองว่าเป็นตัวตลกมากกว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งเลย

.

.

ส่วนตัวเราที่เป็นทอม ยังรู้สึกว่าไม่ได้เจออะไรที่ร้ายแรงเท่าพี่ อาจเพราะด้วยรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนเพศที่เค้าเรียกกันว่าทอมก็จริงแต่บุคลิกภาพยังออกไปทางสาว (ซึ่งถ้าเราดูแมนกว่านี้หรือพูดครับ มันอาจเป็นอีกแบบเลยก็ได้) เรื่องการเข้าสังคมและการทำงานเลยไม่ค่อยเจอการเลือกปฏิบัติ มีหนักใจที่สุดคือตอนเริ่มเจอคนใหม่ๆ ผู้หญิงจะกลัวเราจีบเลยไม่กล้าเข้าหาเรา ทั้งที่เราก็อยู่เงียบๆ ของเรา ไม่ได้เริ่มคุยก่อนเลยด้วยซ้ำ คือเราก็ไม่ได้จะจีบทุกคนไงคะ เราก็เลือกงะ

.

.

สรุปเราอยากให้ครอบครัวทุกครอบครัวเปิดใจให้เพศทางเลือกจริงๆแล้วคือไม่อยากให้มีการแบ่งเพศกันเลยด้วยซ้ำว่าอันไหนเพศหลักอันไหนเพศเลือกเราเชื่อว่าใครก็เป็นอะไรตามที่ต้องการได้ตราบใดที่ไม่เดือดร้อนคนอื่นทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกันผู้ชายอ่อนแอได้ร้องไห้เป็นผู้หญิงก็เป็นผู้นำได้เช่นกัน

.

.

เรื่องทางบ้านจาก เลิกสั่งของได้แล้วยิป (25 ปี)

—————

เดือนนี้ทั้งเดือนเป็นเดือนเฉลิมฉลองวันสตรีสากล Thaiconsent ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงไทยว่าการสู้เพื่อสิทธิ, เสรีภาพ และความเท่าเทียม วันละหนึ่งเรื่องค่ะ ☀️ #IWD2020 #GenerationEquality #Imheretoo