Frances Cannon ศิลปินผู้ใช้ศิลปะปลอบประโลมให้เรารักตัวเองมากขึ้น


เราตามศิลปินชื่อ @frances_cannon ในไอจีมาได้ปีนึงละ ด้วยความครึ้มอกครึ้มใจและเพิ่งเห็นว่านางมาเที่ยวเมืองไทยเลยเมล์ไปสัมภาษณ์ซะเลยว่าทำไมถึงวาดแต่อะไรประมาณนี้
.
.
Q : สวัสดี! เราเห็นคุณโพสไอจีว่าคุณโตที่เมืองไทย เป็นยังไงมายังไงเหรอ?
A : พ่อแม่ของฉันทำงานที่ไทย เราย้ายไปอยู่ไทยตอนฉันอายุได้ 9 เดือนและอยู่ที่นั่นจนฉันอายุ 19 มันเป็นช่วงเวลาที่ดีและน่าคิดถึงมากๆ (โดยเฉพาะอาหารไทย)
.
.
Q : ตอนคุณเป็นวัยรุ่น คุณย้ายไปเมลเบิร์น (ออสเตรเลีย) มีอะไรแตกต่างหรือเปลี่ยนไปมั่งไหม
A : ประเทศไทยกับออสเตรเลียต่างกันมากๆ สิ่งที่ฉันชอบมากที่สุดเกี่ยวกับเมลเบิร์นคือความหลากหลายทางวัฒนธรรมแบบสุดๆ มีคนจากทั่วโลกมาอาศัยอยู่ด้วยกันที่นั่น และสิ่งนี้เองที่ทำให้ฉันรู้สึกว่าเมลเบิร์นคือบ้านของฉัน
.
.
Q : ในฐานะที่คุณเคยโตในเมืองไทย เราคิดว่าคนไทย(เอาจริงคือแทบทุกคนบนโลก)ล้วนโตมาผ่านชุดความคิดที่หล่อหลอมให้เราไม่พอใจรูปร่างตัวเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด คุณช่วยแชร์หน่อยได้ไหมว่าคุณจัดการกับความรู้สึกนี้อย่างไร?
A : ฉันว่าคนส่วนมากอยู่ในสังคมที่สอนให้เราไม่มีวันพอใจในรูปร่างของตัวเอง สื่อกระแสหลักสอนให้เราเกลียดร่างกายของเรา และพยายามให้เราเปลี่ยนร่างกายของเราให้เป็นไปตามแม่พิมพ์… ทีนี้ ฉันเหนื่อยแล้วที่จะหั่นตัวเองลงไปในแม่พิมพ์อันนั้น! ฉันตัดสินใจมาสักพักแล้วล่ะว่าแทนที่จะพยายามเป็นสิ่งที่สังคมคาดหวัง ฉันจะรักตัวเองในแบบที่ตัวเองเป็น และฉันพยายามให้รักตัวเองและรักคนรอบตัวได้ต่อไป การทำแบบนี้มันเติมเต็มฉันได้มากกว่า
.
.
Q : ตอนนี้หลายๆคนในสังคมไทยเริ่มพูดถึงการรักรูปร่างของตัวเอง #selflovemovement #stopbodyshaming ให้คนมั่นใจที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น คุณอยากบอกอะไรกับคนที่เลือกเส้นทางนี้ไหม?
A : ฉันว่าคนเราสุดยอดในแบบที่เค้าเป็น สิ่งที่คุณเป็นมันสำคัญ และตัวคุณมีคุณค่านะ! ถ้าคุณเชื่อมั่นในตัวเอง คุณจะสดใสและเปล่งประกายมากๆเลยล่ะ
.
.
Q : ทำไมคุณถึงเล่าเรื่องตัวคุณและความทรงจำของคุณผ่านศิลปะ?
A : ศิลปะเป็นช่องทางในการแสดงออกตั้งแต่ตอนตอนเด็กๆละ สมัยเด็กฉันสร้างเพื่อนในจินตนาการผ่านรูปวาด และใช้การวาดรูปช่วยให้ฉันก้าวผ่านเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต ศิลปะส่วนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของฉันและจะเป็นตลอดไป
.
.
Q : เราจะตามงานของคุณและสนับสนุนงานของคุณได้จากช่องทางไหนบ้าง?
A: บนไอจีเป็นที่ที่ดีที่สุดที่จะตามงานของฉันผ่าน @frances_cannon และเร็วๆนี้ฉันจะแสดงงานศิลปะที่เมลเบิร์น หวังว่าจะได้แสดงงานที่ไทยซักครั้งเหมือนกันนะ!
.
.
สัมภาษณ์ Interview by : @thaiconsent
ภาพวาด Artist : @frances_cannon
ภาพถ่าย Photographer : Jade Florence @jadeflorenceyeah
??

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน Thaiconsent Fanpage 9 สิงหาคม 2018