พ่อแม่จะสนับสนุนลูกได้อย่างไร ?

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เราดีใจที่คุณอยู่ตรงนี้! เราเข้าใจว่าการเตรียมการช่วยเหลือคนที่เรารักเผชิญกับสิ่งที่ตามมามันยากเย็นอย่างไม่น่าเชื่อ และเราขอขอบคุณที่คุณอยู่ตรงนี้เพื่อพวกเขา

จงรู้ไว้ว่าคนที่คุณแคร์เพิ่งผ่านพ้นความเจ็บปวดมา มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกอับจนหนทางเอาได้เหมือนกัน เพราะหลายๆ ครั้งทั้งเหยื่อผู้รอดชีวิตและคนที่เป็นที่พึ่งพิงทางใจต้องต่อสู้อยู่กับความรู้สึกสิ้นหวังหลังจากที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ และมันใช้เวลากว่าจะเรียนรู้ว่าควรตอบสนองความรู้สึกเหล่านั้นยังไง

สำหรับผู้รอดชีวิตหลายๆ คน ที่พึ่งพิงทางใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในกระบวนการเยียวยารักษาจิตใจ การได้รับความเห็นอกเห็นใจ และการตอบสนองที่ถูกต้องจากเพื่อนและครอบครัว จะทำให้เกิดผลต่างอย่างแท้จริง

บางครั้งคุณก็อาจไม่รู้ว่าต้องพูดอะไร หรือต้องทำอะไรถึงจะช่วยคนที่คุณรักได้ แต่มันก็ไม่เป็นไรหรอกถ้ายังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร แค่รับฟังโดยไม่ตัดสิน และอยู่เคียงข้างพวกเขาอย่างแท้จริง แค่นี้ก็เป็นแรงสนับสนุนที่มหัศจรรย์มากพอแล้ว ให้คนที่คุณรักรู้ว่าคุณแคร์พวกเขา ให้เขารู้ว่าคุณไม่ได้กล่าวโทษเขา และยังคงเชื่อในตัวพวกเขาอยู่ เพราะโชคร้ายอยู่สักหน่อย ที่มันไม่มีการเยียวยาจิตใจเหยื่อข่มขืนที่ง่ายและให้ผลลัพท์เร็ว มันจึงสำคัญอย่างมากที่จะต้องอาศัยความอดทน เมื่อกระบวนการต่างๆ ดูเหมือนจะต้องใช้เวลานาน

เพิ่มเติมอีกนิดในเรื่องของการหาวิธีช่วยเหลือผู้รอดชีวิต สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องดูแลสภาพความเป็นอยู่ของตัวเองให้ดี เพราะคุณอาจจะพบว่าความรู้สึกภายในที่รุนแรงของคุณจะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคุณต้องตระหนักว่าเมื่อคนเราพบเจอความสะเทือนใจ ความโกรธ และมีบางสิ่งเสียหายอย่างรุนแรง มันก็เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะรู้สึกตื่นตัวแบบนั้น ก็ให้ยอมรับว่าเรื่องนี้มีผลกระทบต่อชีวิตคุณเองเช่นกัน จากนั้นก็หาที่พึ่งพิงทางใจสำหรับตัวคุณเองด้วย เพราะการดูแลตัวเองให้ดีจะช่วยทำให้คุณพร้อมที่จะดูแลคนอื่นได้ดีเช่นกัน

เรารู้ว่าเด็กๆ สามารถฟื้นตัวหลังจากถูกล่วงละเมิดทางเพศได้เร็ว และผู้ปกครองก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อกระบวนการเยียวยารักษาจิตใจนี้ เพราะในขณะที่การล่วงละเมิดทางเพศส่งผลกระทบแง่ลบต่อมุมมองในการดำเนินชีวิตของเด็กๆ แต่ผู้ปกครองก็สามารถช่วยเหลือแบบเชิงรุกให้เด็กๆ สามารถเอาชนะผลกระทบนี้ไปได้ โดยใช้ความมุ่งมั่นที่จะเลี้ยงลูกแบบคิดบวกให้เป็นประโชยน์ เรียนรู้ผลกระทบของการล่วงละเมิดทางเพศที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเด็กๆ ได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมขั้นตอนการเยียวยาอย่างเป็นรูปธรรมที่จะช่วยให้เด็กๆ หลุดพ้นจากผลกระทบนั้น

ความมั่นใจ

บาดแผลสามารถทำให้เด็กๆ (และผู้ใหญ่) มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรือสิ่งเร้าต่างๆ ด้วยความกลัวที่รุนแรง ซึ่งบางคน บางสถานที่ หรือบางสถาณการณ์อาจกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เด็กๆ ตอบสนองต่อเรื่องบางอย่างในแบบที่ตัวเขาเองก็อธิบายไม่ได้ เด็กๆ อาจย้อนกลับไปทำพฤติกรรมเดียวกับตอนที่พวกเข้ายังเล็กๆ หรือดื้อที่จะทำอะไรๆ ด้วยตนเอง ถ้าเด็กอยู่ในช่วงวัยรุ่นก็อาจจะเข้าไปพัวพันกับพฤติกรรมเสี่ยงๆ และไม่ปลอดภัย ซึ่งพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้เป็นเรื่องปกติ และผู้ปกครองต้องรับมือด้วยความอดทนและทำให้เด็กๆ ไว้วางใจ พ่อแม่อาจต้องกลับไปเป็นผู้ปกป้องอีกครั้งด้วยซ้ำ เพราะเด็กบางคนก็แบกความรู้สึกว่าเขาต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยและหาหนทางที่จะทำให้เรื่องราวการถูกล่วงละเมิดที่ฝังอยู่ในใจมีขนาดเล็กลง ผู้ปกครองควรพูดคุยเรื่องทักษะในการดูแลตัวเองกับลูกๆ และสื่อสารกับเด็กๆ เสมอว่าพ่อแม่จะทำอะไรบ้างที่จะสามารถรับรองความปลอดภัยของลูกๆ ได้ในอนาคต

สร้างความมั่นเชื่อใจให้กลับคืนมาอีกครั้ง

เด็กๆ มักถูกคนที่พวกเขาไว้ใจล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งพอคนทำเป็นคนที่เด็กๆ ไว้ใจ (และอาจะเป็นคนที่พ่อแม่ผู้ปกครองก็ไว้ใจด้วย เช่น ญาติหรือครู) พวกผู้ใหญ่ก็มักจะไม่ค่อยเข้าใจและอาจจะไม่เชื่อเวลาที่เด็กๆ บอกว่าคนๆ นั้นกำลังล่วงละเมิดทางเพศพวกเขาอยู่ หรือคนๆ นั้นทำอะไรบางอย่างที่เป็นสัญญาณเตือนให้พวกเด็กๆ รู้ว่าตัวเองกำลังจะถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งผลก็คือเด็กๆ จะรู้สึกว่าพวกผู้ใหญ่ในชีวิตพวกเขาไม่ได้ปกป้องพวกเขาจากการเป็นเหยื่อเลย ทั้งๆ ที่สามารถทำได้ เพราะพวกเขาก็ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปแล้วด้วยการเล่าเรื่องราวเหล่านั้น

หลังจากการล่วงละเมิด พ่อแม่สามารถทำให้ความไว้เนื้อเชื่อใจของเด็กๆ กลับคืนมาได้ด้วยการทำให้เด็กๆ หวังพึ่งพาพ่อแม่ให้มาช่วยปกป้องตัวเองได้ แต่พ่อแม่ก็ต้องบอกข้อจำกัดของตัวเองอย่างซื่อสัตย์ด้วย เข่น พ่อแม่ไม่สามารถมาอยู่กับเด็กๆ ทุกๆ วินาที หรือไม่สามารถล่วงรู้และควบคุมอันตรายที่อาจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ พ่อแม่ยังสามารถช่วยเด็กๆ ได้ด้วยการระบุว่าใครอื่นอีกที่พวกเขาคุยด้วยได้และพึ่งพาได้ มันสำคัญมากที่จะทำให้เด็กๆ เชื่อมั่นในความรู้สึกและสัญชาติญาณของตัวเองอีกครั้ง แล้วยังต้องสนับสนุนให้พวกเขาสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนๆ ด้วย

ส่งเสริมเพศสัมพันธ์ที่ถูกที่ควร

การล่วงละเมิดทางเพศสามารถทำให้ความเข้าใจในเรื่องเพศ และเส้นแบ่งของการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องของเด็กๆ บิดเบือนไป เด็กที่ยังเล็กอาจแสดงพฤติกรรมทางเพศที่มีปัญหา ส่วนวัยรุ่นอาจจะต่อสู้กับความละอายในเรื่องเพศหรือความหมกหมุ่นในเรื่องเพศ โดยไม่คำนึงถึงอายุ ไม่สนว่าเพศไหน ทั้งหมดนี้จะช่วยรับมือกับผลกระทบของการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่อาจเกิดขึ้นได้ พ่อแม่ควรเริ่มจากการหาความรู้เพิ่มเติมให้ตัวเองก่อน เพื่อช่วยสนับสนุนพัฒนาการทางเพศของลูก และมีส่วนร่วมในการพูดคุยเรื่องเพศกับลูก

ความคิดเห็นของคนรอบข้าง?

ครอบครัวของคุณอาจได้รับแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง หรือได้รับแรงกดดันจากคนรอบข้าง พ่อแม่หลายๆคนมักเป็นทุกข์เมื่อต้องให้ข้อมูลกับเพื่อน หรือญาติ ที่มีท่าทีไม่สนับสนุนลูกของเรา 

ในบางสถานการณ์ การละเมิดทางเพศอาจเกิดขึ้นในเครือญาติ คุณอาจต้องเลือกระหว่างความสัมพันธ์กับเครือญาติของคุณหรือความรู้สึกของลูกคุณ ความสัมพันธ์และความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกจะได้รับผลกระทบ

คุณอาจต้องเตรียมตัวและถามตัวเองในเรื่องต่อไปนี้

 • แยกให้ออกว่าคนใกล้ชิดคนไหน ไม่ส่งผลดีต่อลูกเราหรือครอบครัวเรา 
 • คุณจะพูดอะไรกับครอบครัว เพื่อน คนในชุมชน ถ้าถ้าพวกเขา…:
  • ถามว่าเกิดอะไรขึ้น 
  • โทษลูกของคุณว่าเป็นตัวสร้างปัญหา
  • เมินเฉยหรือพยายามทำให้การละเมิดกลายเป็นเรื่องเล็กๆ
  • บอกคนอื่นเกี่ยวกับเรื่องลูกของคุณ
 • ให้ลูกมีบทบาทในการตัดสินใจ ว่าจะเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังบ้างและเล่าแค่ไหน
 • คุณจะใช้การสนับสนุนจากเพื่อนและครอบครัวอย่างไร
 • คุณจะรับมือกับความทุกข์อย่างไรเมื่อเพื่อนหรือครอบครัวทอดทิ้งคุณและกล่าวโทษคุณ
 • ลูกของคุณจะมีความรู้สึกต่อคนใกล้ชิดอย่างไร

 

 

กระบวนการทางกฏหมาย

เมื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฏหมาย ขั้นตอนต่างๆมักทำให้พ่อแม่เป็นทุกข์และเกิดความเครียด พ่อแม่อาจต้องการการสนับสนุนในเรื่องต่อไปนี้

1) เตรียมใจและเข้าใจ หากเคสของลูกต้องได้รับการสืบสวน
2) เตรียมใจรับขั้นตอนการสืบสวนที่อาจผิดไปจากความคาดหวัง คุณอาจลองทำการบ้านในเรื่องเหล่านี้เพื่อเตรียมตัวเองและสนับสนุนลูกของคุณ 

 • คุณสงสัยหรือมีคำถามอะไรต่อกระบวนการสืบสวนบ้าง Š
 • คุณอยากเห็นอะไรเกิดขึ้นในเคสนี้
 • ลูกของคุณต้องการอะไร
 • จะทำอย่างไรถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่คิด
 • คุณจะช่วยลูกเตรียมตัวก่อนวันให้การหรือวันขึ้นศาลอย่างไร
 • คุณจะอธิบายกระบวนการทางกฏหมายให้ลูกเข้าใจได้อย่างไร
 • กระบวนการทางกฏหมายมีบทบาทใดในการเยียวยาครอบครัวของคุณ
 • คุณจะสร้างกระบวนการเยียวยาอื่นๆมาควบคู่ได้อย่างไร

 

 ช่วยเหลือคนที่คุณรัก

หากลูกของคุณตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นอย่างรุนแรง อาจเกิดความเครียด กังวล ความรู้สึกไม่ปลอดภัยจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน คุณควรพาลูกและครบครัวไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อการเยียวยาที่ถูกต้อง 

 


ต้นฉบับ
http://www.pandys.org/secondarysurvivors.html
http://www.wcsap.org/sites/www.wcsap.org/files/uploads/resources_publications/special_editions/parent_support_group_guide_2012_06.pdf

Translated by -Ruengrawee Bannaphiphop, nanaaa