เราช่วยป้องกันการละเมิดได้อย่างไร?

เชื่อหรือไม่ว่าเหยื่อหลายคนรอดมาได้เพราะคนที่ยื่นมือเข้ามาช่วย “ก่อนเกิดเหตุ” เราขอแนะนำให้คุณรู้จักวิธีป้องกันการล่วงเกินทางเพศทีเรียกกันว่า “Bystander Intervention”

สถานการณ์แบบไหนอาจนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ

เมื่อคุณเห็นเหตุการณ์ที่ไม่ชอบมาพากล คุณอาจรู้สึกไม่แน่ใจว่าคุณควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นๆหรือไม่ เราขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่อาจนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ และคุณสามารถอ่านอย่างละเอียดว่าการล่วงละเมิดทางเพศอยู่ในรูปแบบไหนได้บ้างใน ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศ

คุณอาจพบได้ ในสถานการณ์ต่อไปนี้ 

 • ในงานปาร์ตี้ เพื่อนของคุณเมาไม่รู้เรื่อง และดูเหมือนอยากไปต่อกับที่เขาเพิ่งจะรู้จัก
 • ในงานปาร์ตี้ ผู้ก่อเหตุอาจชักชวนให้เหยื่อกินดื่มตามปรกติ ชวนให้ดื่มมากขึ้นจนไม่สามารถควบคุมการตัดสินใจของตัวเองได้
 • ในงานปาร์ตี้ คุณรู้สึกว่าคนคนนั้นกำลังฉวยโอกาสจากคนเมา
 • ในงานรับน้อง รุ่นพี่ใช้สิทธิของรุ่นพี่สั่งให้รุ่นน้องทำกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์
 • คุณเห็นอะไรไม่ชอบมาพากลระหว่างเจ้านายกับเพื่อนร่วมงานของคุณ

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าอีกฝ่ายเต็มใจทำหรือไม่

การยินยอมจะเกิดขึ้นต่อเมื่อ

 • เขารู้และเข้าใจสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น (ไม่ใช่ไม่รู้ตัว หมดสติ หรือขาดสติสัมปชัญญะ)
 • เขารู้ว่าตัวเองต้องการทำอะไร
 • เขาสามารถบอกได้ว่าต้องการทำอะไร
 • เขามีสติครบถ้วน (ไม่ตกอยู่ภายใต้ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์หรือยาเสพติด)

เมื่อมีองค์ประกอบต่อไปนี้ ก็ไม่สามารถให้คำยินยอมได้

 • เมื่อถูกคุกคาม บังคับ ข่มขู่ กดดัน หรือหลอกล่อให้ยอม
 • เมื่อไม่สามารถปฏิเสธได้ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ไม่เท่าเทียมด้วยความแตกต่างทางอายุ ความสามารถทางปัญญา สถานะ บทบาท หรือมีความกังวลว่าจะเสียผลประโยชน์ใดๆ
 • ขาดสมรรถภาพ เช่น เมาสุรา เมายาเสพติด มึนเมา หมดสติ หรือนอนหลับไม่รู้สึกตัว
 • ขาดสมรรถภาพทางจิตในการกระทำ (เนื่องจากป่วยหรือพิการ)
 • เป็นผู้เยาว์ในทางกฏหมาย


 

คุณไม่ได้กังวลอยู่คนเดียว

งานวิจัยของอลัน เบอร์โควิตซ์แสดงให้เราเห็นว่า กว่า 80% ของนักศึกษามหาวิทยาลัยชายรู้สึกไม่ดีที่ได้เห็นผู้หญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยไม่ยินยอม พวกเขาไม่ได้แสดงความรู้สึกแย่ต่อสิ่งที่พวกเขาได้พบ เพราะพวกเขาคิดเอาเองว่ามีเขาคนเดียวที่รู้สึกว่าการกระทำนี้ไม่ถูกต้อง

การยื่นมือเข้าช่วยเหลือของผู้พบเห็นเหตุการณ์ จะสำเร็จถ้าเกิดผู้ชายเหล่านี้รวมกันแสดงพลัง เพื่อทำให้สังคมตระหนักถึงปัญหาและการป้องกันการละเมิดทางเพศ และเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ผู้ร่วมเห็นเหตุการณ์ตัดสินใจเข้าช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น ช่วยพัฒนาสังคมให้ระแวดระวังภัยมากขึ้น

ผู้ร่วมในเหตุการณ์ : คือคนที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุ แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์นั้นๆ ตัวพยานในที่เกิดเหตุเหล่านี้อาจจะอยู่ในสถานที่ที่มีการล่วงละเมิดทางเพศ หรือเป็นพยานให้กับผู้เสียหายที่ถูกล่วงเกินเพียงเล็กน้อยหรืออาจลุกลามกลายเป็นคดีอาชญากรรม

พวกเราสามารถทำอะไรได้บ้างในการป้องกันการละเมิดทางเพศ

ผู้พบเห็นเหตุการณ์ สามารถเลือกที่จะเลือกทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกล่วงเกิน การปฏิบัติเช่นนั้นอาจทำให้เหยื่อที่เขากำลังเป็นห่วงมีโอกาสที่จะหลบหนี ปฏิเสธ หรือเลี่ยงไปอยู่ในสถานที่ๆปลอดภัยกว่าเดิม

ตัวผู้เข้าช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องเป็นฮีโร่เล่นใหญ่เพื่อช่วยเหลือเหยื่อออกมาจากฝูงชนและเปลี่ยนชีวิตใครๆ คุณสามารถเริ่มทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือใครสักคนที่กำลังตกอยู่ในอันตรายในระดับที่เหมาะสมกับความสบายใจของตัวคุณเอง เช่น

 • ขับรถไปส่งเพื่อนที่เมามากเกินไปที่บ้าน
 • อธิบายให้ผู้คนรับรู้ว่ามุขตลกเรื่องการข่มขืนมันแป๊กและเลวร้าย
 • ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเวลาที่พบเห็นว่ามีคนกำลังแสดงกิริยาก้าวร้าวและแลดูไม่ปลอดภัย

การแสดงออก เพื่อป้องกันในเหตุการณ์เหล่านี้ อาจกระทบกับสังคมเป็นวงกว้าง และทำให้สังคมเกิดความตระหนักรู้และตอบโต้กับการล่วงละเมิดทางเพศได้มากขึ้น (อย่างน้อยก็ในสังคมที่คุณอยู่และเห็นการกระทำของคุณ)

ทำไมผู้คนถึงไม่ช่วยเหลือให้บ่อยขึ้น

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้าช่วยเหลือในสถานการณ์เหล่านี้ ถึงแม้คุณจะรู้ดีว่ามันเป็นเรื่องที่ถูกต้อง มันมีหลายเหตุผลที่ผู้พบเห็นเหตุการณ์นิ่งเฉยและไม่ทำอะไรเลย ยกตัวอย่างเช่น

 • ฉันไม่รู้ว่าจะทำอะไรและพูดอะไร
 • ฉันไม่อยากทำให้เรื่องลุกลามใหญ่โต
 • มันไม่ใช่เรื่องของฉัน
 • ฉันไม่อยากให้เพื่อนโกรธฉัน
 • ฉันมั่นใจว่าคนอื่นคงจะมาช่วยแก้ไขสถานการณ์

มันเป็นเรื่องปกติที่จะคิดแบบนี้ แต่มันสำคัญที่คุณจะตระหนักว่าการกระทำของพวกคุณจะก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆมากมาย ในหลายสถานการณ์ ผู้พบเห็นเหตุการณ์มีโอกาสในการป้องกันอาชญากรรมร้ายแรงเฉกเช่นการล่วงละเมิดทางเพศไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก

เรามีหน้าที่อย่างไรในการป้องกันการละเมิดทางเพศ?

กุญแจที่สำคัญที่จะช่วยให้เพื่อนของคุณปลอดภัย คือการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างเหมาะสมในหลากหลายสถานการณ์ที่อยู่ในระดับที่คุณรู้สึกไม่ลำบากใจ เรามีวิธีมากมายที่จะแนะนำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้นที่จะเข้าช่วยเหลือเพื่อนที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ถูกต้อง คุณสามารถทำให้ทุกอย่างดีขึ้นโดยไม่ทำให้ตนเองตกอยู่ในอันตราย

… เรามั่นใจว่าเพื่อนที่ดีรู้จักที่จะดูแลเพื่อนด้วย

การเบี่ยงเบนความสนใจ

ทำอะไรก็ได้ให้เกิดการเบี่ยงเบนความสนใจ สิ่งนี้อาจทำให้ผู้ตกอยู่ในอันตรายสามารถหลบหนีจากความเสี่ยงที่กำลังประสบอยู่และไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ซึ่งอาจจะเป็นคำถามง่ายๆเช่น “ไปกินพิซซ่ากันไหม? หิวแล้วอะ” หรือ “ปาร์ตี้นี่ห่วยมาก ไปเที่ยวที่อื่นกันดีกว่า” หรือจะสร้างสถานการณ์ด้วยการนำเครื่องดื่มหรือของกินมาแจกจ่ายให้ทุกคนในปาร์ตี้ และหาจังหวะนำมันไปให้คนที่คุณคิดว่าเขาตกอยู่ในอันตราย นอกจากนี้ยังมีการดึงดูดความสนใจด้วยการชวนให้ทุกคนตรงนั้นมาร่วมเล่นเกมส์ หรือเริ่มต้นคำถามให้ผู้คนโต้ตอบ หรือเปิดเพลงให้คนในปาร์ตี้มาร่วมเต้นกัน

การสอบถามตรงๆ

การถามผู้ที่กำลังตกอยู่ในปัญหาตรงๆว่าต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ เช่น “คุณมาที่นี่กับใคร อยากให้เราอยู่เป็นเพื่อนไหม?” คำถามง่ายๆนี้บางครั้งก็สามารถช่วยให้ผู้ถูกล่วงเกินหลบหนีมาได้อย่างง่ายดาย

การขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

บางครั้งมันเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการขอความช่วยเหลือจากยามรักษาความปลอดภัยหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อการแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งการขอความช่วยเหลือจากยาม บาร์เทนเดอร์หรือเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเพื่อช่วยเหลือผู้ตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงๆได้รับการช่วยเหลือและบางครั้งมันอาจจะดีกว่าการที่คุณกระโดดเข้าไปช่วยเอง

การขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

มันอาจจะดูก๋ากั่นและอันตรายเกินไปถ้าคุณจะเข้าไปกอบกู้สถานการณ์ด้วยตัวคนเดียว การขอความช่วยเหลือจากผู้คนรอบข้างน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยคุณสามารถขอให้ใครแถวนั้นช่วยเดินไปกับคุณตอนที่คุณเข้าไปช่วยเหลือเหยื่อ การเป็นห่วงเป็นใยของคุณอาจกระตุ้นให้คนรอบข้างหลายคนรู้สึกอยากช่วยเหลือ หรือคุณอาจจะติดต่อเพื่อนของคนที่กำลังตกอยู่ในอันตรายให้เข้าไปช่วยเหลือเพื่อนของเขาเอง ด้วยการชวนไปห้องน้ำหรือทำธุระเป็นเพื่อน หรือบอกเขาว่า เพื่อนของเขาน่าจะเมามากแล้ว ช่วยไปเช็คทีได้ไหม

สิ่งที่คุณกระทำเพื่อช่วยแก้ไขสถานการณ์อาจไม่ได้แก้ไขผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น แต่อย่างน้อยมันอาจกระตุ้นให้สังคมเรียนรู้ถึงหน้าที่ของการป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ ถ้าคุณสงสัยว่าคนที่คุณรู้จักกำลังถูกล่วงละเมิด มันมีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถเข้าร่วมป้องกันให้บุคคลผู้นั้นปลอดภัยและแสดงให้เขาเห็นว่าคุณเป็นห่วงเป็นใยเขามากแค่ไหน


จาก https://rainn.org/get-information/sexual-assault-prevention
Translated by  ซากุระสีเลือด