การโทษเหยื่อคืออะไร?

คุณรู้จักคำว่า Victim Blaming ดีแค่ไหน คุณเป็นส่วนหนึ่งในการโทษเหยื่อหรือเป็นผู้ที่ถูกกล่าวโทษอยู่หรือเปล่า
และหากคุณเคยประสบกับคำกล่าวโทษหรือตำหนิ คุณรู้ตัวหรือไม่ว่าคุณกำลังตกเป็นเหยื่อ

คำว่า Victim Blaming มักจะใช้ในบริบทของการข่มขืนหรือการคุกคามทางเพศแต่ก็สามารถใช้ในอาชญากรรมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น การฆาตกรรม การลักพาตัว และการโจรกรรม
เมื่อเกิดอาชญากรรมขึ้นผู้คนมักพุ่งความสนใจไปที่เหยื่อมากกว่าผู้กระทำความผิด
โดยผู้คนมักจะคาดเดาและตั้งคำถามถึงสิ่งที่เหยื่อควรจะทำเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นกับตน ผู้คนมักคิดว่าเหยื่อจะต้องมีพฤติกรรมที่แตกต่างออกไปหรือมีทางเลือกอื่นๆ
เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดอาชญากรรมหรือเหตุการณ์ร้ายๆ

สถานการณ์ที่กล่าวได้ว่าเป็นการตำหนิเหยื่อ เช่น การตำหนิเหยื่อที่ถูกข่มขืนว่าแต่งตัวยั่วยุ
การตั้งคำถามว่าเหยื่อแต่งตัวอย่างไรในเวลาเกิดเหตุ หรือในบางกรณีที่เหยื่อเมา การบอกว่าเหยื่อปล่อยให้ตัวเองเมาเกินไปก็เป็นการตำหนิเหยื่อเช่นกัน การโทษเหยื่อบางครั้งไม่ได้โจ่งแจ้งนัก อาจเป็นคำพูดที่แฝงการตำหนิไว้โดยนัยและการโทษเหยื่ออาจเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจและอาจจะไม่ทันคิดว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่คือการโทษเหยื่อ เวลาที่เกิดอาชญากรรมขึ้นแล้วคิดว่า “ ถ้าเป็นฉัน ฉันจะระวังตัวเองให้มากกว่านี้ “ “ ถ้าเป็นฉันฉันจะป้องกันตัวเองด้วยวิธีต่างๆ “ หรือ “ สิ่งนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นกับฉัน “ คำพูดเหล่านี้คือการโทษเหยื่อและผู้พูดอาจจะพูดโดยที่ไม่ได้มีเจตนาที่จะโทษเหยื่อ

นอกจากคำพูดหรือคำถามที่แฝงไว้ด้วยการตำหนิเหยื่อแล้วยังมีอย่างอื่นที่ก่อให้เกิดการโทษเหยื่ออีกด้วย เช่น การสอนให้เด็กผู้หญิงระวังตัวเอง การสอนให้เด็กผู้หญิงรู้จักรักนวลสงวนตัว สิ่งเหล่านี้ถูกปลูกฝังแก่เด็กผู้หญิงมาทุกยุคทุกสมัยและเมื่อเกิดอาชญากรรมขึ้นผู้คนจะมุ่งไปสนใจที่ตัวเหยื่อและคิดว่าเหยื่อไม่ได้ปกป้องตัวเองมากพอแทนที่จะไปสนใจที่ผู้กระทำผิด และเมื่อเกิดอาชญากรรมขึ้นไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงใดๆ ก็ตาม ผู้คนมักจะมุ่งความสนใจไปที่เหยื่อมากกว่าผู้กระทำความผิด

ไม่ว่าเหตุการณ์ร้ายๆ จะเกิดขึ้นกับใครก็ไม่มีใครสมควรถูกกล่าวโทษทั้งนั้น สิ่งที่เราควรกล่าวหาความผิดควรเป็นผู้กระทำความผิดไม่ใช่เหยื่อและหากคุณรู้ตัวว่าพฤติกรรมของคุณเข้าข่ายการกล่าวโทษหรือตำหนิเหยื่อ จงหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นและโปรดส่งต่อความรู้ความเข้าใจต่อบุคคลอื่นเพื่อช่วยกันลดและป้องกันการโทษหรือตำหนิเหยื่อ

#Thaiconsentintern

https://www.goodtherapy.org/blog/psychpedia/victim-blaming